Học vấn không có quê hương, người học phải có tổ quốc ''

Tin tức

Cập nhật lúc : 10:56 14/11/2020  

MẦM NON THUỶ THANH 2 CHỦ ĐỘNG TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BÃO LỤT

Năm học 2020 – 2021, một năm học đáng nhớ về công tác phòng chống bão, lụt của tập thể trường MN Thuỷ Thanh 2. Trường có 3 cơ sở trên 3 thôn của xã Thuỷ Thanh, một trong những xã thấp trũng nhất của thị xã Hương Thuỷ

Vào cuối Tháng 9 nhà trường triển khai công tác phòng chống cơn bão số 5, giật trên cấp 13 tại địa bàn Tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tháng 10 mưa lũ kéo dài, cả 3 cơ sở của trường đề ngâm trong biển nước hơn 10 ngày. Từ 8/10 đến 24/10 nước mới rút hết khuôn viên trường.

Gần đây nhất là đầu tháng 11 cả 3 cơ sở đều đang ngập nước 2 ngày 12 và 13 tháng 11, nước chưa ra hết sân trường lại tiếp tục ứng phó với cơn bão số 13 (ngày 14/11/2020).

Mưa lũ, lụt, bão liên tiếp, đặc biệt đợt mưa lũ lịch sử  trong tháng 10 đã gây ra những thiệt hại đáng kể về môi trường cho nhà trường

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, nhà trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động trong công tác phòng chống bão lụt. Trên tinh thần “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”. Ngày từ khi nhận được thông tin, công văn về phòng chống bão của các cấp, ngành, nhà trường triển khai nhanh đến toàn thể giáo viên. Công tác triển khai chủ yếu họp trực tuyến nhanh qua facebook, ban giám hiệu đưa nhanh các thông tin về bão lụt, dự đoán mực nứơc có thể dâng cao, đề ra các phương án phòng chống: kê cao các đồ dùng trong lớp, các khu vui chơi, các thảm cỏ, bàn ghế, cây cối, đồ dùng nhà bếp, văn phòng… tất cả đều được giáo viên, nhân viên phụ trách từng cụm vận chuyển, kê cao an toàn, chắc chắn nhằm giảm thỉu ro nước dâng cao ngoài dự kiến.

Ngoài ra, để đối phó với các cơn bão, nhà trường chỉ đạo bảo vệ, phối hợp với các lực lượng bộ đội, phụ huynh chằng chống, móc néo các cửa, dùng bao cát đề chằng mái tôn để phòng gió giật mạnh. Các đồ dùng điện tử được cất nơi an toàn, đối với cụm lẻ thì chỉ đạo giáo viên đem gửi nhà dân phòng trừ trường hợp mái tôn cụm lẻ không đảm bảo an toàn.

Nhận thức rõ lực lượng tại chổ của nhà trường chủ yếu là nữ, chỉ có 1 nhân viên bảo vệ nam, nên mọi công tác phòng chống ngay từ khi bắt đầu có thông báo nhà trường chỉ đạo sâu sát và kịp thời, tất cả phải đảm bảo an toàn trước khi bão lụt xảy ra.

Đặc biệt, vì một số giáo viên, nhân viên ở xa, đường chia cắt không tham gia ứng phó kịp thời, nên lực lượng trực chủ yếu là một số ít giáo viên, nhân viên tại địa phương nên song song với công tác phòng chống, nhà trường chỉ đạo sau khi hoàn thành công tác phòng chống, các cụm phụ trách chụp ảnh lại để báo cáo ban giám hiệu kiểm tra. Do đó, các nội dung nào nhận thấy chưa đảm bảo, nhà trường kịp thời chỉ đạo xử lý kịp thời, tại chổ.

Bên cạnh công tác phòng chống là công tác khắc phục nhanh thiệt hại, ổn định trường lớp, ngay sau khi nước lũ rút. Nhà trường chỉ đạo “Nước rút đến đâu dọn dẹp đến đó”. Mặc dù có những hôm không đầy đủ 100% lực lượng tham gia do đường ngập chia cắ nhưng đội ngũ nhà trường luôn nêu cao trách nhiệm, hối hả công tác vệ sinh, sắp xếp, ổn định cơ sở vật chất trường lớp để đón học sinh đến trường. Có những hôm các cô làm bất kể giờ giấc để kịp đón học sinh trở lại học.

Cũng rất may trong trận lụt lịch sử tháng 10/2020 và liên tiếp các cơn bão vừa qua tại Thừa Thiên Huế là nhà trường chủ động trong công tác phòng, chống lũ lụt, thu dọn các trang thiết bị dạy học, che chắn an toàn nên cơ bản không bị hư hỏng.

Một số hình ảnh của hoạt động:

 

Số lượt xem : 32

Chưa có bình luận nào cho bài viết nàyCác tin khác